Quỹ mở là gì? Danh sách các quỹ mở uy tín tại Việt Nam

Quỹ mở là gì? Danh sách các quỹ mở uy tín tại Việt Nam

Quỹ mở dù là hình thức đầu tư còn khá mới mẻ nhưng với ưu điểm không cần quá nhiều vốn, thời gian và kinh nghiệm, nhà đầu tư vẫn nhận được khoản lợi nhuận ổn định. Nên quỹ mở càng ngày càng phát triển và nhận được sự quan tâm của giới đầu tư Việt Nam . Vậy quỹ mở là gì? Có các các quỹ mở nào uy tín tại Việt Nam? Tham khảo bài viết dưới đây của Thomasday để nắm rõ các kiến thức về quỹ mở trước khi quyết định đầu tư nhé.

Quỹ mở là gì? Quỹ mở phù hợp với ai?

Quỹ mở là một loại quỹ tương hỗ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có chung mục tiêu và không hạn chế số lượng người tham gia.

Quỹ mở là gì?

Với hình thức này, nhà đầu tư sẽ không trực tiếp quản lý Quỹ mở mà được thông qua các công ty Quản lý Quỹ. Vốn từ các nhà đầu tư góp vào sẽ được các chuyên gia trong công ty Quản lý quỹ thực hiện phân bố đa dạng cho cổ phiếu hoặc trái phiếu dựa theo tầm nhìn và kinh nghiệm của họ để tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vì vậy, mà loại hình đầu tư quỹ mở đặc biệt phù hợp với:

 • Nhà đầu tư chưa có đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đầu tư về tài chính, chứng khoán.
 • Nhà đầu tư bận rộn, không có thời gian để phân tích, theo dõi thị trường hàng ngày.
 • Nhà đầu tư mong muốn có một sản phẩm đầu tư kỷ luật, an toàn và tiện lợi được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.
 • Nhà đầu tư muốn đa dạng hóa vào danh mục với số vốn nhỏ và chi phí thấp.

Chứng chỉ quỹ mở là gì? 

Chứng chỉ quỹ mở là một hình thức đầu tư gián tiếp bằng việc mua Chứng chỉ quỹ của quỹ mở. 

Theo đó, nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận bằng cách bán lại chứng chỉ quỹ cho các công ty quản lý quỹ. Sau đó, công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư để quản lý phần vốn góp và mang tiền đi đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản…Phần lợi nhuận có được từ hoạt động đầu tư sẽ được phía bên quản lý quỹ trả lại cho đầu tư. Nên có thể nói rằng, đầu tư chứng chỉ quỹ mở là một hình thức đầu tư gián tiếp. 

Đầu tư vào quỹ mở như thế nào?

Khi quyết định đầu tư vào quỹ mở, bạn sẽ được sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ đội ngũ nhân viên của các công ty Quản lý quỹ. Theo đó, các bước để tiến hành làm thủ tục tham gia đầu tư quỹ mở vô cùng đơn giản và nhanh gọn.

Đầu tư vào quỹ mở như thế nào?
 • Bước 1: Tìm kiếm, lựa chọn lĩnh vực và quỹ mở bạn muốn đầu tư. Sau đó, bạn điền các nội dung theo form mẫu của từng quỹ mở được công bố trên website chính thức. 
 • Bước 2: Cung cấp giấy tờ cá nhân (chứng minh nhân dân/căn cước công dân) tại website. Khi thực hiện đăng ký bạn cần mang theo bản gốc để nhân viên hỗ trợ có thể đối chiếu.
 •  Nếu là doanh nghiệp muốn mua chứng chỉ quỹ thì bạn cần cung cấp bản sao bộ hồ sơ doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh, Điều lệ doanh nghiệp, Quyết định bổ nhiệm và giấy tờ tùy thân của Chủ doanh nghiệp,…
 • Bước 3: Thanh toán số tiền mua chứng chỉ quỹ mở của bạn thông qua số tài khoản ngân hàng do bạn đứng tên sở hữu, hoặc số tài khoản doanh nghiệp.

Có nên đầu tư vào quỹ mở hay không?

Có nên đầu tư vào quỹ mở hay không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên hay không đầu tư quỹ mở? Nhà đầu tư có thể điểm qua một số ưu điểm mà hình thức đầu tư gián tiếp này mang lại như:

 • Chi phí thấp: với một khoản đầu tư nhỏ, nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau từ cổ phiếu, trái phiếu đến bất động sản.
 • Chuyên nghiệp: được tiếp cận với các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp, người có chuyên môn kinh nghiệm trong phân tích, theo dõi các khoản đầu tư tại quỹ. Do đó, dù bạn là nhà đầu tư bận rộn, không có nhiều thời gian theo dõi thị trường vẫn có thể tham gia.
 • Đa dạng hóa danh mục: Quỹ mở thường đầu tư vào một rổ cổ phiếu đa dạng nên việc phân bổ nguồn vốn linh hoạt giữa các cổ phiếu của các công ty trong những ngành nghề khác nhau là giải pháp hữu hiệu để tăng trưởng và mang lại thu nhập ổn định cho người sở hữu Chứng chỉ quỹ. Bên cạnh đó, đây là cũng là cách làm giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn của việc đầu tư. 
 • Lợi nhuận ổn định: nhà đầu tư có cơ hội mang về lợi nhuận đều đặn cho các năm nhờ danh mục gồm các loại tài sản sinh lời cao và tài sản thu nhập cố định. 
 • Tính linh hoạt: Do được quản lý bởi 1 đội ngũ chuyên gia có kiến thức chuyên sâu nên các quỹ mở sẽ được linh hoạt điều chỉnh danh mục để phù hợp với diễn biến phức tạp của thị trường. Điều này rất phù hợp với những nhà đầu tư không có nhiều thời gian theo dõi thị trường hay chưa am hiểu về thị trường Việt Nam.
 • Thanh khoản cao: Trong trường hợp cần thiết, chứng chỉ quỹ có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng và dễ dàng, bạn có thể bán lại cho Quỹ một phần hoặc toàn bộ số Chứng Chỉ Quỹ đang sở hữu.
 • Tiết kiệm thời gian: với quỹ mở nhà đầu tư có nhiều thời gian hơn dành cho công việc kinh doanh và gia đình. Bởi việc phân tích, tìm kiếm cơ hội đầu tư trên thị trường tài chính đã có các chuyên gia quản lý quỹ đảm nhận.
 • Minh bạch: Cùng với sự kiểm soát chặt chẽ của ngân hàng giám sát, mọi thông tin về quá trình hoạt động đều được gửi tới nhà đầu tư đầy đủ, rõ ràng và thường xuyên, để dễ dàng theo dõi danh mục đầu tư của mình.

Hạn chế của quỹ mở 

Hạn chế của quỹ mở 
 • Rủi ro cao: Mặc dù quỹ mở giúp nhà đầu tư mang về lợi nhuận rất cao nhưng song song đó vẫn luôn có những rủi ro không hề nhỏ như rủi ro tín dụng, rủi ro lãi suất, rủi ro thị trường, rủi ro kinh tế, rủi ro lạm phát,…
 • Không chủ động trong nguồn vốn: Nhà đầu tư không được quyền quyết định chi tiết các hoạt động đầu tư như không biết đầu tư vào mảng nào, tình trạng nguồn vốn,…
 • Tốn nhiều chi phí: Khi tham gia quỹ mở, nhà đầu tư phải trả khá nhiều các khoản phí do công ty quản lý quỹ quy định. Một số dạng phí có thể kể đến như: phí quản lý quỹ, phí gia nhập, phí giao dịch, phí mua lại chứng chỉ quỹ mở,….
 • Khả năng sinh lời không cao: quỹ mở tập trung vào trái phiếu với đặc tính ổn định và trả lãi cố định nên lợi nhuận mang lại nhà đầu tư sẽ thấp hơn các hình thức quỹ hoán đổi khác. 

Danh sách các quỹ mở uy tín tại Việt Nam 

Bạn đang có nguồn vốn nhàn rỗi nhưng phân vân không biết lựa chọn đầu tư vào quỹ nào để đảm bảo an toàn và lợi nhuận. Dưới đây là danh sách các quỹ mở uy tín tại Việt Nam có thể mang lại cho bạn nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Công ty quản lý QuỹLogoSản phẩm Chứng chỉ quỹ mở
DCVFM – Công ty quản lý quỹ Dragon Capital VietnamCổ phiếuChỉ số chứng khoánTrái phiếuTài sản thu nhập cố địnhQuỹ hưu trí
VCBF –  Công ty Quản lý Quỹ VietcombankQuỹ đầu tư cổ phiếu hàng đầuQuỹ đầu tư trái phiếuQuỹ cân bằng chiến lược
Công ty cổ phần Quản lý Quỹ Kỹ Thương TCC TCBF – Quỹ đầu tư Trái Phiếu TCEF – Quỹ cổ phiếu Techcom top 30TCFF – Quỹ FlexiCA$H (kết hợp cố phiếu và trái phiếu)
VINACAPITAL – Công ty quản lý quỹ VinacapitalQuỹ đầu tư cổ phiếu Quỹ đầu tư trái phiếuQuỹ đầu tư cân bằng 
    Công ty chứng khoán VNdirect

Quỹ đầu tư cổ phiếu thuộc danh mục VN30
Công ty chứng khoán Sài Gòn SSISSI-SCA – Quỹ Đầu Tư Lợi Thế Cạnh TranhBền Vững SSI: Quỹ đầu tư cổ phiếu

Ngoài ra, còn có một số quỹ mở khác đến từ các công ty bảo hiểm uy tín mà bạn có thể tham khảo để đa dạng hóa danh mục đầu tư như:

Công ty bảo hiểmLogoSản phẩm chứng chỉ quỹ mở
Công ty quản lý quỹ Manulife Việt NamQuỹ đầu tư cổ phiếu Manuliffe.Quỹ đầu tư cân bằng Manulife.
Công ty TNHH quản lý quỹ Bảo ViệtQuỹ đầu tư cổ phiếu năng động Bảo Việt.Quỹ đầu tư triển vọng Bảo Việt.
Công ty Quản lý Quỹ Chubb LifeQuỹ đầu tư trái phiếu mở rộng Chubb

Sự khác nhau giữa quỹ mở và quỹ đóng là gì? 

Trên thị trường hiện nay, quỹ đóng và quỹ mở là hai loại hình quỹ đầu tư cực kỳ phổ biến. Mỗi hình thức sẽ có những đặc điểm riêng biệt được thể hiện qua bảng dưới đây: 

Quỹ mở Quỹ đóng 
Định nghĩa Loại quỹ tương hỗ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có chung mục tiêu đầu tư và không hạn chế số lượng người tham gia.Hình thức quỹ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất khi tiến hành huy động vốn cho quỹ và quỹ không thực hiện việc mua lại cổ phiếu/chứng chỉ đầu tư khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại.
Thời gian hoạt động và quy mô vốn Không giới hạn, phụ thuộc vào tình hình hoạt động và khả năng huy động của quỹ.Có giới hạn và được thống nhất khi thành lập quỹ.
Tính thanh khoản Tính thanh khoản cao nhờ vào việc được phép mua bán chứng chỉ quỹ trực tiếp với công ty quản lý quỹKhông được phép bán lại cho công ty quản lý quỹ nhưng có thể giao dịch trên thị trường chứng khoán
Biến động giáThấpCao
Hình thức mua/bán chứng chỉ quỹ Trực tiếp từ quỹ với phí giao dịchTừ nhà môi giới với phí môi giới giao dịch

Lời kết

Quỹ mở là một hình thức đầu tư an toàn và hấp dẫn đang ngày càng phổ biến trên thị trường tài chính Việt Nam. Quỹ mở đặc biệt phù hợp với các nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức, nguồn vốn, muốn tìm một sản phẩm an toàn. Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về quỹ mở, nếu còn có bất cứ thắc mắc nào về quỹ đầu tư này hãy liên hệ Thomasday để được giải đáp bạn nhé. Chúc các bạn thành công!