ETF là gì? Các quỹ ETF ở Việt Nam

ETF là gì? Các quỹ ETF ở Việt Nam

Quỹ ETF đang dần phát triển và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư tại thị trường tài chính  Việt Nam. ETF đại diện cho một nhóm các tài sản tài chính khác nhau và nếu được sử dụng khôn ngoan các quỹ ETF có thể trở thành danh mục mang lại giá trị to lớn cho nhà đầu tư. Vậy ETF là gì? Có các quỹ ETF nào ở Việt Nam? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Thomasday. Cùng theo dõi nhé! 

Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF hay còn gọi là quỹ hoán đổi danh mục (Exchange Traded Fund) là quỹ đầu tư mô phỏng các chỉ số trên thị trường chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu của một công ty hay tiền tệ, hàng hóa hoặc một loại tài sản nào đó.

Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF được ra đời lần đầu tiên ở Mỹ từ những năm 1990, đến thời điểm hiện tại quỹ ETF đã phát triển nhanh chóng và vượt xa các mô hình quỹ truyền thống khác.

Về bản chất, quỹ ETF mang đặc điểm như một nhóm cổ phiếu thông thường và được thiết kế cho một số lượng nhà đầu tư cùng góp vốn thay vì mua 1 cổ phiếu riêng lẻ. Không những vậy, ETF còn có chi phí quản lý thấp, giao dịch mua bán không bị giới hạn trong ngày hoặc theo dạng T+1, T+2 như thị trường chứng khoán, đồng thời có thể giao dịch trên thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp. Vì thế, ETF trở thành lựa chọn hàng đầu cho những nhà đầu tư thụ động quan tâm đến thị trường tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng

Các loại quỹ ETF phổ biến

Các loại quỹ ETF phổ biến
 • Quỹ ETF cổ phiếu 

Là một loại quỹ đầu tư thể hiện biến động của các chỉ số cổ phiếu trên thị trường chứng khoán như chỉ số VN30, chỉ số VN100, chỉ số S&P 500…

 • Quỹ ETF trái phiếu 

Tương tự quỹ ETF cổ phiếu, quỹ ETF trái phiếu mô phỏng những biến động của các bộ chỉ số trái phiếu như: trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, các trái phiếu có khả năng sinh lời cao…

 • Quỹ ETF theo ngành 

Khác với quỹ ETF trái phiếu và cổ phiếu, quỹ ETF theo ngành mô phỏng biến động của một ngành hay lĩnh vực, hàng hóa cụ thể như ngành du lịch, ngành thời trang,…

 • Một số loại quỹ ETF khác 

Bên cạnh các loại quỹ ETF phổ biến, thị trường còn có thêm một số loại quỹ ETF khác có thể kể đến như: quỹ ETF tiền tệ, quỹ ETF nghịch đảo, quỹ ETF đầu tư thay thế,…

Danh sách các quỹ ETF ở Việt Nam 

Hiện nay, các quỹ ETF đã dần trở nên khá quen thuộc với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong đó, 4 loại quỹ phổ biến mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng không thể bỏ qua là: Quỹ FTSE Vietnam Index ETF, quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF, quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF và quỹ ETF VFMVN30.

Quỹ FTSE Vietnam Index ETF

FTSE Vietnam Index ETF là quỹ đầu tư ETF được thành lập đầu tiên ở Việt Nam trực thuộc ngân hàng Deutsche Bank AG của Đức. Quỹ ra mắt thị trường khá sớm từ ngày 15/01/2008 với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 5.1 triệu USD và được niêm yết trên sàn chứng khoán Hose kể từ ngày 06/10/2014.

Quỹ FTSE Vietnam Index ETF

Quỹ FTSE Vietnam Index ETF mô phỏng 2 chỉ số FTSE Vietnam bao gồm:

 • FTSE Vietnam All-Share Index là chỉ số bao gồm các cổ phiếu có tỷ trọng sở hữu lên đến 90% giá trị vốn hóa thị trường. 
 • FTSE Vietnam gồm các chứng khoán thuộc chỉ số FTSE Vietnam All-Share Index và còn dòng đầu tư vốn ngoại.

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF

VNM ETF là một trong các quỹ ETF có giá trị lớn đang hoạt động tại thị trường Việt Nam với số vốn ban đầu lên đến 14 triệu USD. Được thành lập bởi Van Eck Global, đây là quỹ mô phỏng chỉ số MVIS Vietnam Index bao gồm cổ phiếu của các nhóm công ty được thành lập ở Việt Nam có ít nhất 50% doanh thu/ tài sản phát sinh tại Việt Nam. Quỹ hiện tại đang sở hữu một danh mục đa dạng gồm 26 cổ phiếu top đầu được niêm yết trên thị chứng khoán Việt Nam và 24.6 triệu số lượng cổ phiếu đang lưu hành (số liệu tính đến ngày 09/07/2020).

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF

Quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF

IShare MSCI Frontier 100 ETF là quỹ đầu tư ETF được thành lập và phát triển bởi công ty MSCi vào năm 2007. Quỹ có tổng giá trị tài sản là 366.2 triệu USD và đang nắm giữ danh mục đầu tư là 147 mã cổ phiếu với hơn 14.7 triệu chứng chỉ quỹ đang được lưu hành.

Quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF

Quỹ ETF VFMVN30

VFMVN30 ETF là quỹ do công ty VFM phát hành và quản lý theo Giấy chứng nhận đăng ký thành lập quỹ số 14/GCN-UBCK cấp ngày 18/09/2014. Quỹ lần đầu ra mắt công chúng với số vốn huy động là 202 tỷ đồng và được niêm yết chính thức tại Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM từ ngày 06/10/2014 với mã giao dịch là E1VFVN30.

Mục tiêu của quỹ VFMVN30 là mô phỏng gần nhất các biến động của chỉ số VN30. Chỉ số VN30 là chỉ số giá do Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM xây dựng và quản lý với hơn 30 công ty có giá trị vốn hóa và thanh khoản hàng đầu được niêm yết.

Quỹ ETF VFMVN30

Hướng dẫn cách mua chứng chỉ quỹ ETF

Tương tự như cổ phiếu, các quỹ ETF sẽ được giao dịch trực tiếp trên sàn chứng khoán. Do đó, với mỗi giao dịch nhà đầu tư có thể thực hiện ngay trên hệ thống online hoặc thông qua các nhà môi giới hay đơn vị cung cấp chứng chỉ quỹ ETF uy tín. 

Khi giao dịch ở thị trường sơ cấp, quỹ ETF sẽ phát hành chứng chỉ quỹ trực tiếp và nhà đầu tư phải mua ETF theo từng lô với mỗi lô là 100.000 chứng chỉ quỹ. Đối với thị trường thứ cấp, quỹ ETF sẽ được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán như một cổ phiếu thông thường.

Với cơ chế kiếm lời từ chênh lệch giá nên nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận từ quỹ trong trường hợp giá ETF cao hơn hoặc thấp hơn NAV. Cụ thể, nếu ETF lớn hơn NAV, nhà đầu tư có thể mua các chứng khoán cơ cấu trong danh mục theo một tỷ lệ nhất định để đổi lấy chứng chỉ quỹ ETF và thực hiện bán lại trên thị trường. Ngược lại, khi giá ETF nhỏ hơn NAV, nhà đầu tư thực hiện mua chứng chỉ quỹ ETF trên thị trường và đổi lấy chứng khoán cơ cấu sau đó bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư khác trên sàn để hưởng lợi nhuận.

Có nên đầu tư quỹ ETF?

Hiện nay, trên thị trường tài chính ETF đang dần phát triển lớn mạnh trong đó có cả chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, để có câu trả lời thỏa đáng nhất cho câu hỏi “Có nên đầu tư quỹ ETF hay không”, chúng ta hãy cùng điểm qua một số lợi ích và rủi ro của loại hình đầu tư này. 

Lợi ích khi đầu tư quỹ ETF 

 • Chi phí thấp: ETF là quỹ đầu tư thụ động nên chi phí thấp hơn so với các loại quỹ khác như quỹ tương hỗ. Cụ thể, phí ETF chỉ từ vài USD cho mỗi 10.000 đô la đầu tư.
 • Linh hoạt trong khâu mua bán: Khi đầu tư quỹ hoán đổi danh mục, nhà đầu tư chỉ cần một tài khoản giao dịch là đã có thể giao dịch, mua bán với nhiều chứng chỉ quỹ khác nhau. 
 • Quy mô rộng lớn: ETF có quy mô rộng khắp toàn cầu, số lượng cổ phiếu khủng, đầy đủ các loại quỹ nên nhà đầu tư có thể mua quỹ ETF ở mọi nơi trên thế giới. 
 • Minh bạch: Quỹ đầu tư ETF được niêm yết trên thị trường thế giới nên có mọi biến động đều được công khai rõ ràng. Hơn thế nữa, nhiều ETF còn được lập chỉ mục dựa trên chỉ số xuất bản hàng ngày nên rất minh bạch. 
 • Giao dịch đa dạng: Khác với quỹ tương hỗ, quỹ ETF cho phép nhà đầu tư mua bán với nhiều loại lệnh khác nhau như  lệnh buy limit hoặc sell limit, lệnh cắt lỗ…

Rủi ro khi đầu tư quỹ ETF 

 • Tính đa dạng chưa đủ: Mặc dù ETF có khá nhiều loại hình quỹ đầu tư nhưng trên thực tế quỹ ETF chỉ theo dõi một vài ngành nhất định như xăng dầu, hàng không…Nếu lĩnh vực, ngành nghề đó gặp rủi ro sẽ kéo theo sự tụt giảm của ETF.
 • Tính thanh khoản: Trên thị trường có một số quỹ hoán đổi danh mục có mức chênh lệch cao nên có thể nhà đầu tư sẽ gặp phải tình trạng mua cao bán thấp nên dễ dẫn đến thua lỗ.
 • Không được hưởng đặc quyền như cổ phiếu: Nắm giữ quỹ đầu tư ETF, bạn sẽ bị thiệt thòi khi không được hưởng một số đặc quyền như với cổ phiếu. 

Qua đây có thể thấy rằng, ETF thực sự là một loại chứng chỉ quỹ mang lại nhiều hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trên thế giới hiện có hơn 8000 loại quỹ giao dịch khác nhau nên trước khi quyết định đầu tư bạn nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng về một quỹ ETF cụ thể. 

Quỹ ETF là quỹ đóng hay quỹ mở?

Quỹ ETF là một quỹ đầu tư dạng mở, có tính chất tương đồng với quỹ mở khi chứng chỉ quỹ liên tục được phát hành và mua bán không giới hạn. Tuy nhiên, giữa quỹ ETF và quỹ mở vẫn có những đặc điểm riêng biệt được thể hiện qua bảng dưới đây: 

Yếu tố so sánh Quỹ ETFQuỹ mở 
Định nghĩa Là quỹ đầu tư mô phỏng các chỉ số trên thị trường chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hàng hóa hoặc một loại tài sản nào đó.
Là quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư, được quản lý bởi một công ty quản lý quỹ uy tín.
Quy mô Quỹ hoán đổi danh mục được mở bán trên quy mô rộng lớn, nhà đầu tư tại nhiều nơi khác nhau như thị trường sơ cấp hay sàn giao dịch chứng khoán…Nhà đầu tư chỉ có thể mua, bán quỹ mở thông qua công ty Quản lý quỹ (thị trường sơ cấp). 
Chiến lược đầu tưQuỹ ETF áp dụng chiến lược đầu tư thụ động, với mục tiêu mô phỏng tỷ suất lợi nhuận của chỉ số tham chiếu. Quỹ mở áp dụng chiến lược đầu tư chủ động, người quản lý quỹ sẽ chủ động lựa chọn các loại chứng khoán đầu tư nhằm đạt được các mục tiêu đầu tư của quỹ.
Chi phí hoạt động Quỹ hoán đổi danh mục hoạt động đầu tư thụ động theo chỉ số nên phí quản lý quỹ thấp hơn. Phí quản lý quỹ cao hơn vì có sự quản lý chủ động của đội ngũ đầu tư.
Giá Xác định bởi các giao dịch trong ngày và được giữ bám sát theo giá trị tài sản ròng/đơn vị quỹ.Là giá trị tài sản ròng trên một đơn vị quỹ tại ngày giao dịch.

Lời kết

Quỹ hoán đổi danh mục ETF hấp dẫn nhiều nhà đầu tư với chi phí thấp, giao dịch linh hoạt và thanh khoản cao, nên nếu bạn đang nung nấu ý định đầu tư thì quỹ ETF rất đáng để bạn cân nhắc. Trên đây là kiến thức tổng quát về Quỹ ETF mà Thomasday muốn gửi đến bạn. 

Nếu thấy bài viết hay đừng quên chia sẻ và theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều nội dung hữu ích khác nhé! Chúc các bạn thành công!